Giáo dục tố chất trẻ thơ

Thứ hai - 01/10/2018 08:20
pháp sư tịnh không
pháp sư tịnh không
Lời Pháp vàng ngọc của Thượng nhân Lão pháp sư Tịnh Không
Giáo dục tố chất trẻ thơ
Không luận là cha mẹ của học sinh, mà thầy giáo cũng đều rất quan tâm đến giáo dục tố chất cho các em, Thế nhưng thật chất của nó thế nào? rốt cuộc vì sao gọi là "giáo dục tố chất" vậy?
Hiện tại rất nhiều người đều có sự hiểu lầm, cho rằng học thêm một kỹ năng nào đó, như hội họa, khiêu vũ, đánh đàn, diễn giảng... đó chính là giáo dục tố chất. Thật là như vậy chăng?
Khổng Lão Phu Tử trong lúc giảng dạy đã nói đến "Lễ, Nhạc, Sạ, Ngự, Thư, Số" sáu nghề, hơn nữa đối với những kỹ năng cơ bản của sáu nghề này, đều rất tinh thông, Thế nhưng sáu nghề này tuyệt đối không ý vị gì đối với tố chất một con người. Người xưa nói "chí ở Đạo, nương ở Đức, dựa vào Nhân, chơi ở Nghề", tài nghệ học tập của đứa bé rất tốt, Thế nhưng học tập tài nghệ này nhất định phải xây dựng trên nền tảng "Nhân Nghĩa Đạo Đức".
Ngày trước, nhà thư pháp, nhà tư tưởng, nhà âm nhạc, tài nghệ của họ đều có nội hàm, đều là ở trong "Đạo". Văn hóa Trung quốc tinh sâu rộng lớn, ngay khi chúng ta xem thấy rất nhiều bức họa của các nhà họa sĩ nổi tiếng thời xưa, vừa xem, núi tuy là không rất giống như núi, Thế nhưng vừa nhìn thì cảm thấy có thần, liền cảm thấy trong đó có Thần, có Tinh, có Khí, đó chính là ở trong "Đạo". Đem cảnh giới đạo đức của một người, triệt để thể hội ngay trong một bức họa. Người xưa nói "Đạo đức văn chương", khi viết ra văn chương, là "cảm tình thật, văn chương hay", tuyệt đối không phải là đông vẽ một nét, tây vẽ một nét. Bởi vì có Đạo, có Đức, có Nhân, có loại tâm này trong đó, thì sẽ cảm động lòng người, khiến cho người có thể nhận ra được văn chương hay. Cho nên trẻ nhỏ học nghệ nhất định phải xây dựng trên nền tảng của Đức, Đức hạnh là căn bản. Căn bản của giáo dục tố chất, chính ngay ở một người đem thái độ xử thế làm người chuẩn xác, khắc ghi ở tâm, cảm đời không thay đổi. Đối mặt với tất cả vấn đề gặp phải trong xã hội, tất cả cảnh giới, họ đều sẽ dùng tiêu chuẩn đạo đức của chính mình, để phán đoán phải nên làm thế nào, đây mới là giáo dục tố chất, mà tuyệt đối không phải là học thêm vài thứ tài nghệ thì cho đó là giáo dục tố chất.
Ngay khi thái độ làm người xử thế của một đứa bé đã có gốc, phẩm đức tư tưởng đã có nền tảng, nó biết được giữa người và người là cùng một thể, đó là tố chất của nó. Nó biết được việc làm của cá nhân ta sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình, việc làm của gia đình sẽ ảnh hưởng đến toàn xã hội, thiên hạ, kẻ tầm thường cũng phải có trách nhiệm", ta là thành viên của một quốc gia, nên có trách nhiệm gánh vác, đó là tố chất của một người.
Hiện tại khi một xí nghiệp đi tìm kiếm nhân tài, có rất nhiều xí nghiệp đều cảm thán rằng "không phải không tìm được nhân tài chuyên nghiệp, Thế nhưng không tìm ra được nhân tài có tố chất". Tố chất này là chỉ cái gì vậy? là chịu vóc hết trách nhiệm, chịu hy sinh, chịu gánh vác trách nhiệm. Người như vậy thật rất khó tìm. Ở Thẩm Quyến có một ông chủ xí nghiệp tư nhân, hiện tại ông đang làm thiết kế, nhân tài chuyên nghiệp vi tính rất nhiều, Thế nhưng khi đến rồi thì đều không thể làm được việc, cần phải đào tạo lại. Khi học giao tiếp với khách hàng ngay đến thái độ phục vụ người khác cũng không có, chỉ là dựa vào sự ưa thích của chính mình, mà ở đó làm thiết kế. Cho nên tố chất của một người, tuyệt đối không phải là bạn có thể tính ra được bao nhiêu kế hoạch, học được bao nhiêu tài nghệ.
Một đứa bé được bồi dưỡng tố chất tốt đẹp, ngay từ nhỏ đã tập cho nó thành thói quen sống đời sống tốt đẹp, cả đời không thay đổi, đồng thời đem thói quen cách sống sai lầm, đã trừ bỏ từ nhỏ, đây gọi là giáo dục tố chất. Tố chất của một người, còn phải đem bản tánh lương thiện, gìn giữ cả một đời. Cho nên căn bản của giáo dục tố chất là đem cái tâm vốn thiện của đứa bé gìn giữ cả một đời. Lại đem cái tâm vốn thiện này, triển khai mở rộng đến vô hạn, mở rộng đến tất cả mọi người. Nó tràn đầy cái tâm vốn thiện này, mới có khả năng yêu thương người khác, yêu xã hội, yêu quốc gia. Cho nên từ nhỏ đã đem tập khí bất lương của đứa bé trừ bỏ đi, lại đem cái tâm vốn thiện này triển khai ra, mới gọi là "giáo dục tố chất", mà tuyệt đối không phải là học thêm một môn nào đó.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây