TỊNH ĐỘ VẤN ĐÁP

Thứ sáu - 19/10/2018 20:27
pháp sư tịnh không
pháp sư tịnh không
TỊNH ĐỘ VẤN ĐÁP CỦA HÒA THƯỢNG TỊNH KHÔNG
Câu hỏi 51 đến câu hỏi 55
Câu Hỏi 51: Kính bạch Hòa thượng! Bình thường con không thích giao tiếp với mọi người nhưng nếu có người quấy phá thời khóa tu tập thì con lại sinh phiền não. Vậy xin hỏi Hòa thượng con phải nên làm như thế nào để yên tâm tu học? Xin Hòa thượng chỉ dạy cho con rõ!
Đáp: Nếu họ quẫy nhiễu mình thì mình nên có từ tâm một chút. Bởi họ không hiểu thì mình ôn hòa giảng giải cho họ hiểu, không nên mang những phiền não vào lòng. Chúng ta phải dùng những phương pháp khéo léo để giáo hóa họ trở thành người tốt, có thể bằng công phu tu tập của chính mình mà chuyển hóa họ.
Câu Hỏi 52: Kính bạch Hòa thượng! Có vài học giả nói rằng: Văn hóa nhà Nho là văn hóa lạc cảm, còn văn hóa nhà Phật là văn hóa khổ cảm. Vậy con kính hỏi Hòa thượng: Nhân duyên ở trong đây nghĩa như thế nào?
Đáp: Không có nhân duyên gì trong việc này cả. Người nào nói những điều này có nghĩa là đối với tư tưởng nhà Nho họ không hiểu rõ ràng còn đối với nhà Phật họ lại càng không hiểu gì. Phật giáo dạy con người ly khổ để được vui, sao nói là " văn hóa khổ cảm"? Lời Phật dạy họ không hiểu thì chúng ta đừng nói gì nhiều với họ.
Câu Hỏi 53: Kính bạch Hòa thượng! Hiện tại, con chỉ chuyên niệm Phật, không thích giao tiếp nói chuyện. Nhiều người nói với con rằng: "Bạn nên lịch sự và tùy duyên" nhưng con vẫn yên lặng không nói. Nhưng có người lại cho rằng làm như vậy là tự đánh mất duyên lành với chúng sinh. Xin hỏi Hòa thượng: Con phải là con không có tâm từ bi? Hay là do con thiếu trí tuệ?
Đáp: Điều này còn tùy thuộc vào người phát tâm. Nếu mình cảm thấy bản thân mình nghiệp chướng nặng, thiếu trí tuệ thì chuyên tâm niệm Phật, cầu định cầu huệ. Đây là việc làm rất tốt. Tạm thời, chúng ta không kết duyên với chúng sinh nhưng những công đức chúng ta tu hành, mỗi niệm ta đều hồi hướng cho chúng sinh. Đó chính là chúng ta kết duyên với chúng sinh, không nhất định chúng ta phải gặp họ rồi giảng nói này kia mới gọi là kết duyên. Bởi vì đi giao tiếp giảng nói kết duyên, có đôi khi kết duyên ác, chẳng phải duyên thiện. Còn nếu đem công đức tu hành của chính bản thân mình mà hồi hướng đó mới chính là pháp duyên thuần thiện. Đến lúc công phu của mình thuần thục, trí tuệ khai mở thì chúng ta có thể rộng độ vô số chúng sinh. Người tu hành phải phân thành những giai đoạn để tu tập như thế mới đúng pháp.
Câu Hỏi 54: Bạch Hòa thượng! Nhà con xây một điện thờ Phật ở trên sân thượng. Mặt tiền quay về hướng Nam, còn khi lễ Phật thì xoay về hướng Bắc. Nhưng các Phật tử nói với con rằng: "Không nên xoay về hướng Bắc lễ Phật". Con xin hỏi Hòa thượng: Như vậy có tội hay không? Sự việc này con cũng không biết như thế nào. Xin Hòa thượng chỉ dạy cho con rõ!
Đáp: Nếu mặt nhà xoay hướng Nam, khi lễ Phật mặt xoay về hướng Bắc thì nên đặt tượng ở căn giữa. Còn đặt tượng Phật lệch hai bên Đông và bên Tây là không đúng. Tượng Phật nhất định phải đặt ngay gian giữa, ở vị trí trên cao. Tại sao? Vì khi bước vào nhà, thấy ngay chân dung của đức Phật thì mọi người cung kính. Trong nhà, vị trí này gọi là Đại vị và Thượng vị. Do đó, chúng ta không nhất định phải theo một hướng cố định bởi vì mỗi nhà mỗi hướng khác nhau. Nhưng dù hướng nào thì cũng phải đặt ở vị trí Thượng vị. Vị trí này giúp chúng ta liên tưởng đến Tây phương. Nhà xoay hướng nào chúng ta cũng đặt như vậy, phương nào cũng là Tây phương cả, không cần phải phân biệt Đông, Tây, Nam, Bắc.
Kinh Hoa Nghiêm có đoạn: "Thiện Tài Đồng Tử du hành đến phương Nam để tham vấn các bậc thiện tri thức". Hướng Nam ở đây không phải chỉ các hướng Đông, Tây, Bắc. Nếu nói phương Nam có các bậc thiện tri thức, vậy hướng Đông, Tây, Bắc không có sao? Vậy vì sao nói các thiện tri thức ở phương Nam? Bởi phương Nam chỉ cho ánh sáng, quang minh. Ở trong thuyết ngũ hành, hướng Nam là hỏa, hỏa đại biểu cho ánh sáng, ánh sáng đại biểu cho trí tuệ. Thiện tri thức là người có trí tuệ, nơi ở của các Ngài gọi là phương Nam. Ngoài ra, thiện tri thức là những người đầy đủ phước báo nên nơi các Ngài ở còn gọi là Thành Phước. Do đó, Phương Nam hay Thành Phước không phải chỉ phương hướng, mà là một nơi nào đó. Quý Phật tử chỉ có một lòng nhiệt thành thiết tha kính lễ cúng dường Phật và Bồ Tát để mong tiêu tai các ách nạn. Vậy tại sao lại có tội? Việc thờ cúng tượng Phật ở hướng Bắc, hay Nam hoặc lễ lạy thì công đức vô lượng, không có lỗi gì cả.

Câu Hỏi 55: Bạch Hòa thượng! Bạn của con và em gái đã lập gia đình nhưng lại đi quan hệ bồ bịch bên ngoài. Xin Hòa thượng có cách gì để khuyên họ tỉnh ngộ không? Mong Hòa thượng chỉ dạy cho con rõ!
Đáp: Xã hội hiện nay, những việc linh tinh này xảy ra tương đối nhiều. Nhưng đã là bạn bè hoặc là người thân trong gia đình thì mình nên khuyên bảo họ. Tuy nhiên, muốn khuyên họ mình cần phải có trí tuệ, thiện xảo, nếu không thì dễ làm tổn hại đến lòng tự trọng của họ. Lúc đó, người ta không nghe mà còn phản ứng lại thì không có tác dụng gì cả. Điều tốt nhất là nên tặng cho họ hai quyển sách Liễu Phàm Tứ Huấn và Kinh Thập Thiện để họ xem, may ra họ tỉnh thức. Lúc đó, từ từ chúng ta dẫn dắt họ. Nếu họ là người chân chánh tu học Phật pháp thì họ tự động sửa những lầm lỗi của họ. 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây