Lập luận giữa hai chị em đồng tu về vấn đề đạo lí căn bản làm người

Thứ tư - 07/02/2018 08:01
Lập luận giữa hai chị em đồng tu về vấn đề đạo lí căn bản làm người
Lập luận giữa hai chị em đồng tu về vấn đề đạo lí căn bản làm người
Đạo lí căn bản làm người là đạo lí đơn giản nhất giúp mọi người sửa đổi bản thân vì mỗi người ai ai cũng có nhiều thói hư tật xấu cần phải thay đổi và sửa lỗi..
Lập luận của em đồng tu về đạo lí căn bản làm người :
Phương pháp sửa đổi Giúp mọi người hiểu tại sao phải sửa đổi vì khi sửa đổi giúp người đó hiểu tại sao phải thay đổi vì khi thay đổi người đó sẽ hiểu và sẽ hành theo vì đạo lí căn bản trong cuộc sống rất gần gũi với mọi người nên khi học thì phải hành, không nên bám chấp vào câu niệm phật vì niệm phật càng nhiều nhưng tâm không thanh tịnh dù biết rằng câu phật hiệu mà mọi người hiện tại hay niệm rất nhiều người đang niệm nhưng vì bám chấp vào câu phật hiệu nên ở đâu cũng dán câu phật hiệu đó khắp mọi nơi như trên tường, trên tủ trưng bày, trên mũ bảo hiểm, trên xe máy, kể cả trên áo...vì khi câu phật hiệu đó bị bám chấp quá nhiều khiến người đó có niềm tin vào vị phật đó càng sâu nhưng người đó đâu hiểu rằng vì khi bám chấp như vậy thì khó để giải thoát được vì khi một người giải thoát tâm phải nhẹ, nhẹ như một cơn gió thoáng qua mà người đó không hề hay biết nên khi người đó hiểu, người đó sẽ biết phải làm cách nào để sửa đổi cho đúng vì đạo lí căn bản hiện tại tuy đơn giản nhưng không hề đơn giản vì khi thay đổi được bản thân nhìn lại con người đó rất khác vì khi con người đó khác con người đó sẽ được gọi một cái pháp danh dễ nhớ hơn và trân trọng hơn đó là người vì khi được nhận pháp danh là người thì người đó đã hoàn toàn thay đổi vì khi đi chùa mọi người ai ai cũng có một pháp danh nhưng pháp danh đó rất cao siêu mà người bình thường sẽ khó ngộ ra được tại sao mình có pháp danh đó vì pháp danh đó quá cao siêu so với mình nhưng nhiều khi nghĩ lại tại sao mình vẫn được vị đó đặt cho mình pháp danh như vậy. Ví dụ : tuệ quang hay tâm an chẳng hạn....Ý nghĩa của tuệ quang ai cũng hiểu rồi, vậy còn tâm an thì sao ? Nghe thì rất là dễ hiểu và ai ai cũng có thể hiểu nhưng đâu phải vậy. Khi tâm đã an thì bất bất niệm niệm, dù không niệm nhưng vẫn niệm vì khi niệm phật là niệm các vị phật có công với con người chứ không phải niệm phật hiệu của một ai đó mà mọi người hay ca ngợi là vị phật đó giúp mọi người tiếp dẫn về đâu đó nhưng đâu phải như vậy. Vì khi người học đạo chân chính và biết sửa đổi và nhìn nhận mọi vấn đề ở khía cạnh về cuộc sống đơn giản nhất thì niệm phật hiệu chỉ là phương tiện giúp cho người bị bệnh có chỗ để nương tựa còn người vẫn khỏe mạnh mà đặc biệt khi còn trẻ tuổi mà bám chấp vào câu phật hiệu thì phải hiểu sâu về câu phật hiệu đó nếu không hiểu thì người đó đang bám chấp vào câu phật hiệu đó và sẽ ảnh hưởng đến tương lai tu tập sau này...
Đây là bài viết em đồng tu đã trải qua nhiều thứ mà một người bình thường đang sống cũng không hiểu được và cũng còn nghi ngờ nhưng đó là điều em đồng tu mong muốn vì khi làm một người thật sự thì phải biết sửa đổi, biết làm những gì cho đúng để giúp mọi người thay đổi vì khi mình thay đổi thì mình phải giúp mọi người xung quanh thay đổi dù đó chỉ là rửa bát hay tắm gội, giặt quần áo thông thường. Vì ai đó phải hiểu rằng một giọt nước ở thế gian này rất quý báu vì thế giới này rất ô nhiễm nên mọi thứ diễn ra theo quy luật tự nhiên của trời và đất khi đất không tốt thì trời sẽ không vui vì trời là bất sanh bất diệt, vĩnh viễn mà luôn như vậy còn đất thì khác khi bị ô nhiễm thì sẽ thay đổi và sẽ không còn được như xưa vì khi mình nói vậy mọi người cũng cảm nhận một vài điều gì đó mà mình muốn nói đó chính là cuộc sống hiện tại mà mọi người đang sống đã thay đổi rất nhiều vì mọi người sống vì danh vì lợi, vì lợi ích cá nhân, vì cuộc sống gia đình quá nhiều nên mọi thứ xung quanh tưởng chừng đơn giản mọi người sẽ không để ý đến vì đạo lí làm người là đạo lí căn bản nhất mà một con người phải học, phải lãnh hội để bước thêm một bậc nữa là mới đến học phật pháp cao siêu hơn..

Lập luận của chị đồng tu về người em đồng tu nói về đạo lí căn bản làm người :
Chào em  đồng tu chị sẽ giúp em hiểu thêm về vấn đề em đang nói !!!
Câu phật hiệu Ko phải là 1 câu phật hiệu giản đơn, niệm phật bao trùm cả tâm , thân, ý, công đức vô lượng mà em Ko thể thấy được ! Khi mình nói lên tiếng niệm Phật, là như trong tâm của mỗi con người được đánh thức Phật tánh ở bên trong ! Gieo chủng tử Phật trong từng lời nói, từng ý niệm, thể hiện sự cung kính, trang nghiêm, k dễ mà có được!!
Đừng bám chấp vào sự chấp tướng ở nơi đâu, vị trí nào, bởi đó Ko phải là sự Ko trang nghiêm, mà phải hiểu rằng, ý niệm ở khắp mọi nơi, gặp nhau chào nhau bằng câu phật hiệu đó là mình đang cung kính người đối diện như mình đang gặp 1 vị Phật tương lai, trong tương lai, biết đâu vị đó sẽ thành Phật!!!
Bám chấp vào Phật ư! Có đúng ko, ừ, đúng đấy, nhưng cũng ko đấy, vì sao vậy, vì đã là Phật thì làm sao có chấp ngã, có đúng ko
Chính chúng ta mới là đang bám chấp, chấp vào lời nói, chấp vào hành vi, chấp vào cả pháp nữa! Nên mới có sự nói chuyện dài như thế này!
Em muốn chị buông xuống cái cũ và thay đổi thích nghi điều mới ! Điều mà em nhận thấy đó là con đường đúng đắn !
Em có hiểu rằng, đã là Chánh Pháp thì sẽ luôn luôn đúng, và Ko có sự tranh cãi đúng sai ở Chánh Pháp!
Vậy tâm mình chánh hay tâm mình Ko chánh
Pháp thì Chánh, chỉ sợ tâm người Ko Chánh mà thôi em ạ!!
Hơn nữa, em nên hiểu 1 điều cơ bản là, Ko phải cứ niệm 1 câu Phật hiệu , hết ngày này qua ngày khác, chỉ 1 câu đó mà vãng sinh! Thoát khỏi sinh tử luân hồi đâu! 
Mà cũng nên hiểu Ko phải là cứ Quy Y rồi, Cầu Đạo rồi là được gạch tên ở Địa Phủ đâu, Ko phải là đã được Đắc Đạo, siêu sinh liễu tử đâu
Thực sự là ko có chuyện đó!!!
Nếu như mình vẫn cứ tạo ác nghiệp, vẫn Tham Sân Si Ngã Mạn Nghi....
Tất cả phải được Buông Xuống
Cho Nên mới phải Nhìn Thấu Là Trí Huệ Chân Thật!!!
Đạo Lí Căn Bản cũng chính là Đạo lý Dạy Làm Người!!! Chứ Ko phải là nơi để nói , để vạch ra sự việc của người khác đang làm. Trong khi đó, mình thấy tâm đắc !!! Vậy có thực sự là Tâm Đắc ko????
Tai sao lai Tu Tâm Và Sửa Tính??? Vì từ trước đến nay, mình đã tạo tác rất nhiều những điều tội lỗi xấu mà mình tưởng đó là đúng, hoặc biết là sai mà vẫn làm!!!
Khi mình đã  và  Đang Tu Tâm Sửa Tính mình sẽ chuyển hoá được rất nhiều người xung quanh mình!!!! Như 1 tấm gương được phản chiếu , soi sáng!!! Nó cũ bụi bẩn thì lau chùi quét sạch! Thế là sáng, sáng thì mọi người ai cũng muốn nhìn vào, soi vào...

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây